Các nhân tố ảnh hưởng đến làn da – Phần 2

Các nhân tố ảnh hưởng đến làn da

 

Các nhân tố bên ngoài (ngoại sinh)

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da. Những yếu tố này được xác định là môi trường xung quanh chúng ta, sức khỏe và lối sống mà chúng ta chọn.

Khí hậu và môi trường

Tia UV
Các gốc tự do là các phân tử chịu trách nhiệm cho quá trình ô xi hóa trong các mô của cơ thể và dẫn đến việc gây hại cho các tế bào. Làn da khỏe mạnh có chứa các chất chống ô xi hóa, bảo vệ da bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Ở lớp biểu bì, những gốc tự do này được tạo nên bởi các tia UV. Ở điều kiện thường và hạn chế tiếp xúc với tia UV, hệ thống bảo vệ da thì có thể nhiều hoặc ít. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với UV quá nhiều thì hệ thống này sẽ bị yếu đi. Nó trở nên nhạy cảm và có xu hướng bị mắc bệnh. Qua nhiều năm phơi nắng mà không được bảo vệ dẫn đến các tổn thương mãn tính gây ra bởi ánh nắng như là lão hóa da sớm.

34
Phơi nắng có thể gây nên sự hình thành các gốc tự do, làm yếu đi hệ thống bảo vệ da

Nhiệt độ.
Nhiệt độ khắc nghiệt và độ thay đổi nhiệt độ sẽ tác động đến sự khỏe mạnh của làn da.
Ở điều kiện thời tiết lạnh, làn da phản ứng lại bằng cách co các mạch máu lại nhằm bảo vệ cơ thể khỏi mất quá nhiều nhiệt. Nhiệt độ lạnh làm giảm hoạt động tiết dầu của tuyến bã nhờn và làm da bị khô.
Ở điều kiện thời tiết nóng và ẩm (ví dụ ở các nước nhiệt đới và phòng xông hơi) tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi, làm da trở nên ẩm và bóng, có thể gây mụn trong một số trường hợp.
Một số bệnh ngoài da, như bị trứng cá đỏ, có thể bị gây ra bởi nhiệt độ nóng. Đây là một trong những lý do tại sao nên dùng nước ấm thay vì nước nóng, để rửa mặt, rửa tay và tắm

5

Thời tiết lạnh có thể dẫn đến tình trạng da bị khô

6
Dùng nước ấm tốt hơn nước nóng. Nước nóng có thể làm da bị rát.

Các ảnh hưởng hóa học

Một số người thì bị ảnh hưởng bới các sản phẩm kích ứng:
• Trẻ em và người lớn tuổi: Làn da trẻ và già thì có sức đề kháng yếu bởi vì hoạt động của tuyến bã nhờn có thể chưa phát triển toàn diện hoặc đã bị yếu đi. Tìn hiểu thêm về làn da ở các độ tuổi khác nhau.
• Những người phải tiếp xúc nhiều với các chất hóa học ở nơi làm việc: Những người như thợ làm tóc, thợ nề hay công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc tẩy, dung môi, sơn và thuốc nhuộm, các chất này rất có hại đối với làn da.
Tìm hiểu thêm cách chăm sóc da cơ thể và da mặt và tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng các sản phẩm chăm sóc da.

7
Các chất hóa học và lột da có thể gây hại đến cân bằng pH của da

8
Những người làm việc với chất hóa học cần phải chăm sóc da đặc biệt

Tắm quá thường xuyên.

Tắm thường xuyên, quá lâu với nước nóng khiến da mất đi các nhân tố giữ ẩm tự nhiên (như là NMFs) và lipids ở bề mặt da. Da trở nên bị khô và sần sùi. Tìm hiểu thêm về chăm sóc da cơ thể và qui trình chăm sóc da mặt hàng ngày.

Dinh dưỡng.

Một chế độ ăn kiêng cân bằng giúp da khỏe mạnh. Các nghiên cứu về thực phẩm tốt cho da được đưa ra:
• Trái cây, rau củ, gạo nguyên hạt và proteins (cá thay vì thịt) thì rất tốt cho da.
• Chế độ ăn giàu vitamin C và ít chất béo và tinh bột có thể giúp trẻ hóa làn da.
• Các thực phẩm giàu chất chống ô xi hóa có rất nhiều lợi ích, bao gồm: trái cây và rau củ có màu vàng, cam ( ví dụ như cà rốt, quả mơ), quả việt quất, rau lá xanh (rau chân vịt), cà chua, đậu, đậu lăng, cá (đặc biệt là cá hồi), đậu phộng.
• Chế độ ăn bao gồm một nhóm thức ăn có giá trị dinh dưỡng và tốt cho da. Tuy nhiên, hạn chế ăn đồ ngọt và bơ sữa. Uống nhiều nước cũng rất quan trọng, đặc biệt là người lớn tuổi.
Không có sự liên kết giữa ăn kiêng và các nguyên nhân gây ra mụn

9
Dược phẩm và sự điều trị y học được biết như là nguyên nhân gây nên tình trạng da khô như là phản ứng phụ của thuốc

10

Uống nhiều nước rất quan trọng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

 

Tin Liên Quan